Lexus Chay Cdc84
Tin tức

Kinh nghiệm vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột

Vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột là vấn đề đau đầu của chủ xe ô tô mỗi khi xe bị chuột cắn phá. Hiện tại có nhiều cách khác nhau để vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột với các mức độ hiệu quả và chi phí cũng khác nhau. Chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn phương pháp phổ biến giúp đuổi chuột trong xe ô tô (phần khoang máy) và chống chuột phá xe sau khi đã đuổi được chuột.

1. Vì sao chuột vào xe ô tô cắn dây điện?

Khoang máy xe ô tô có nhiều không gian hở nên dễ dàng bám bụi và các chất bẩn trong quá trình sử dụng xe. Các xe đậu ngoài bãi giữ xe ô tô hoặc các hầm đỗ xe ẩm thấp cũng là nơi ưa thích để chuột và các côn trùng làm ổ. Khi chuột đã tìm được nơi lí tưởng để làm ổ, chúng sẽ tha rác và các thức ăn vào khoang máy, kết hợp với phân, nước tiểu của chúng tạo nên mùi khó chịu hút vào trong lọc gió động cơ.

Do đặc tính hay cắn phá nên khi chuột vào xe ô tô làm ổ, chúng sẽ cắn dây điện và các bộ phận khác trong khoang máy gây nguy cơ cháy nổ và gây mùi kho chịu trong xe. Dây điện bị cắn hở có khả năng phát ra các tia lửa điện trong túi dây, nếu các đoạn dây hở đó gặp đường xăng chảy từ tuy-ô sẽ có nguy cơ cháy xe. Nhiều trường hợp khác, chuột cắn bình chứa nước làm mát động cơ, dẫn tới tình trạng rò rỉ làm cho động cơ bị nóng lên gây ra những hỏng hóc khác trên xe. Thậm chí dây curoa cán vào khiến chuột chết trong khoang xe.

Viết bài mớiLexus Chay Cdc84

Cháy xe do chuột cắn dây điện. Nguồn: internet.

2. Làm sao nhận biết có chuột trong xe ô tô?

Khi có dấu hiệu chuột trong xe ô tô thì kiểm tra khoang máy xe sẽ thấy mùi phân, nước tiểu và các thức ăn khác của chuột. Trong một số trường hợp, xe của bạn đang hoạt động bình thường bỗng dưng bị mất tín hiệu còi, đèn hoặc gạt mưa do chuột cắn dây điện. Trường hợp xấu nhất là chuột bị chết trong khoang máy làm mùi chuột chết rất khó chịu. Nếu xe của bạn kiểm tra thường xuyên mà không thấy bất cứ dấu hiệu nào ở trên thì chưa bị chuột tấn công.

3. Cách đuổi chuột trong xe ô tô hiệu quả?

Khi xe có dấu hiệu chuột vào xe ô tô, cách hiệu quả nhất là vệ sinh khoang máy nhằm loại bỏ hoàn toàn các phân, nước tiểu, thức ăn và ổ của chuột. Bởi vì khi nơi cư trú của chuột bị loại bỏ, chúng sẽ không quay trở lại làm tổ nữa. Các phương pháp khác như treo tinh dầu chống chuột và dùng thuốc xịt đuổi chuột đều không đem lại hiệu quả cao nếu khoang máy bẩn.

4. Các phương pháp vệ sinh khoang máy ô tô phổ biến?

Có nhiều phương pháp vệ sinh khoang máy nhưng nhìn chung có thể phân chia thành 2 nhóm chính như sau:

Vệ sinh khoang máy nhanh: Là dùng hơi và bình xịt khí để làm sạch các chất bẩn, dầu mỡ, bụi,… bám trên bề mặt khoang máy và dùng dung dịch dưỡng khoang máy để bảo vệ lại khoang máy xe ô tô sau khi đã vệ sinh.

Thời gian thực hiện: từ 10ph – 15ph

Ưu điểm: Nhanh chóng, dễ thực hiện. không cần dụng cụ và kinh nghiệm

Hạn chế: Phương pháp này chỉ thực hiện hiệu quả khi xe ít bám bẩn và chưa bị chuột vào xe ô tô

Vệ sinh khoang máy truyền thống: Là phương pháp dùng dung dịch vệ sinh khoang máy làm mềm chất bẩn và dùng nước để rửa khoang máy sau đó bảo vệ bề mặt khoang máy bằng dung dịch dưỡng nhựa.

Thời gian thực hiện: từ 20ph-40ph
Ưu điểm: Loại bỏ hiệu quả các phân và nước tiểu chuột, rác và các loại chất bẩn cứng đầu khác như d6àu nhớt, cặn bẩn…
Hạn chế: Chỉ thực hiện được tại các trung tâm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp vì đòi hỏi kỹ thuật viên có hiểu biết về vệ sinh khoang máy xe ô tô.

5. Các hiểu lầm về vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột

Sai lầm 1: Không cần vệ sinh khoang máy ô tô
Khoang máy xe ô tô là nơi hoạt động của động cơ và các thiết bị chính trên xe. Do điều kiện tiếp xúc trực tiếp với không khí và các chất bẩn trong quá trình sử dụng nên rất dễ bám bẩn hoặc bị chuột vào làm ổ. Không vệ sinh khoang máy ô tô thường xuyên sẽ làm hạn chế khả năng kiểm tra các hỏng hóc cũng như gây mất an toàn do chuột vào xe ô tô.

Sai lầm 2: Không được vệ sinh khoang máy ô tô bằng nước
Khoang máy xe ô tô hiện đại được thiết kế để chịu nhiệt độ cao và chịu nước. Tuy nhiên, khi vệ sinh khoang máy xe ô tô cần hiểu rõ cấu tạo từng loại khoang máy của từng loại xe nhằm đảm bảo các thiết bị cảm biến, các đầu hút gió và các bộ phận nhạy cảm được bảo vệ đầy đủ.

Sai lầm 3: Không được vệ sinh khoang máy ô tô tại các trung tâm chăm sóc xe ô tô
Hầu hết mọi người thường rửa khoang máy xe ô tô tại các điểm rửa xe tự phát. Do thiếu đào tạo về kỹ thuật chăm sóc xe ô tô nên các nơi này không biết cách rửa khoang máy ô tô đúng cách, thường gây lỗi cảm biến sau khi rửa khoang máy ô tô và tư vấn cách đuổi chuột vào xe ô tô sai. Bạn chỉ nên rửa khoang máy xe ô tô hoặc vệ sinh khoang máy ô tô tại các trung tâm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp có đội ngũ kỹ thuật viên đã qua đào tạo để tránh các rủi ro và hỏng hóc không mong muốn.

Sai lầm 4: Dùng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh khoang máy ô tô
Để rút ngắn thời gian vệ sinh khoang máy ô tô, các điểm rửa xe thường dùng chất tẩy rửa mạnh để làm sạch bề mặt bị dính chất bẩn cứng đầu. Điều này gây rủi ro lớn cho hệ thống điện và cảm biến của khoang máy. Sự ăn mòn bởi hóa chất có thể gây đứt, chập cháy các thiết bị điện, gây lỗi cho các cảm biến. Phương pháp an toàn để vệ sinh khoang máy là dùng dung dịch vệ sinh khoang máy chuyên dụng với thành phần từ chất phân hủy hữu cơ (như All Purpose Degreaser của Eco Touch hoặc McKee’s 37 Pro Series Engine Degreaser) và dùng bọt tuyết làm mềm chất bẩn (như HydroFoam của CarPro hoặc Ultra Foam của TACSYSTEM) để làm mềm chất bẩn hiệu quả rồi mới dùng nước để rửa sạch.

Sai lầm 5: Dùng chai xịt khoang máy nhiều dầu để chống chuột xe hơi
Các chai xịt nhiều dầu với hi vọng dầu ngăn cản chuột vào xe ô tô và đuổi chuột xe ô tô là quan niệm thường thấy. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, vệ sinh khoang máy ô tô sạch sẽ mới chính là cách hiệu quả nhất để chống chuột vào xe ô tô. Các chai xịt nhiều dầu này gây bám bụi khiến việc kiểm tra các chi tiết bên trong khoang máy không hiệu quả. Chúng tôi khuyến khích bạn dùng các chai dưỡng nhựa khoang máy với thành phần từ gốc nước (như Perl của CarPro) để giúp bề mặt nhựa bóng mờ không bám bụi và không gây nhờn.

Sai lầm 6: Dùng các phương pháp dân gian để chống chuột xe hơi
Các phương pháp sau đều không hiệu quả nếu chuột đã vào ô tô mà không vệ sinh bằng phương pháp truyền thống:

  • Dùng túi chống chuột ô tô
  • Dùng tinh dầu chống chuột
  • Máy đuổi chuột trên ô tô
  • Xịt thuốc xịt muỗi vào khoang máy
  • Treo băng phiến đuổi chuột (dùng long não đuổi chuột)
  • Treo đuôi mèo khô trong khoang máy
  • Làm 1 lớp lưới mắt cáo dưới gầm xe
  • Thuốc diệt chuột

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *