Thum1
Tin tức

Lựa chọn công nghệ phủ ceramic an toàn cho sức khỏe

Cùng với nhu cầu phát triển về bảo vệ xe ô tô và làm đẹp xe ô tô, công nghệ phủ ceramic xe ô tô (hay còn gọi là phủ sứ xe hơi) đang dần thay thế các công nghệ phủ nano lỗi thời. Tuy vậy, lựa chọn công nghệ phủ ceramic an toàn cho sức khỏe và không độc hại vẫn chưa được nhiều nơi quan tâm.

Thế nào là sản phẩm phủ ceramic an toàn cho sức khỏe?

Lâu nay các trung tâm detailing và ngay cả các trung tâm chăm sóc xe tự phát đều chỉ quan tâm sản phẩm nào được nhiều nơi dùng, sản phẩm nào giá rẻ mà quên mất đi yếu tố rất quan trọng là sản phẩm nào không độc hại cho sức khỏe. Trong các yếu tố tác động trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, thành phần khí VOC có lẽ là một yếu tố cơ bản cần được đề cập.

1. Khí VOC là gì?

VOC là tên gọi viết tắt của Volatile organic compound nghĩa là Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) là những hóa chất hữu cơ có áp suất hơi cao ở nhiệt độ phòng bình thường. Áp suất hơi cao của chúng phát sinh từ một điểm sôi thấp, làm cho một số lượng lớn các phân tử bay hơi hoặc thăng hoa từ dạng lỏng hoặc rắn của hợp chất và đi vào không khí xung quanh, một đặc điểm được gọi là biến động. Ví dụ, formaldehyde, bay hơi từ sơn, có điểm sôi là -19 ° C (-2 ° F).

VOCs rất nhiều, đa dạng và phổ biến. Chúng bao gồm cả hợp chất hóa học do con người tạo ra và các hợp chất tự nhiên xảy ra. Hầu hết các mùi hương hoặc mùi là của VOCs. VOCs đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp giữa thực vật và thông điệp từ thực vật đến động vật. Một số VOCs có hại cho sức khoẻ con người hoặc gây hại cho môi trường. VOCs nhân tạo được quy định bởi luật pháp, đặc biệt là trong nhà, nơi có nồng độ cao nhất. Các VOCs có hại thường không độc hại nghiêm trọng, nhưng có tác động lâu dài lên sức khoẻ.

2. Các rủi ro về sức khỏe

Các phản ứng hô hấp, dị ứng hoặc miễn dịch hầu hết có liên quan đến VOCs do con người gây ra và các chất ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời khác. Một số các tác động khác về sức khoẻ bao gồm kích ứng mắt, mũi và họng; Nhức đầu, mất phối hợp, buồn nôn; Và tổn hại đến gan, thận, và hệ thần kinh trung ương. Một số chất hữu cơ có thể gây ung thư ở động vật, một số nghi ngờ hoặc được chẩn đoán là gây ra ung thư ở người. Các dấu hiệu hoặc triệu chứng chủ yếu liên quan đến việc phơi nhiễm với VOCs bao gồm kích ứng kết mạc, chứng khó chịu mũi và họng, đau đầu, phản ứng dị ứng da, khó thở, giảm nồng độ cholinesterase huyết thanh, buồn nôn, nôn, chảy máu mũi, mệt mỏi, chóng mặt.

3. Phủ ceramic xe ô tô có gặp rủi ro với VOC không?

Nguồn VOCs nhân tạo chủ yếu đến từ sơn và các chất phủ bảo vệ (phủ coating). Dung môi là yêu cầu bắt buộc khi sử dụng công nghệ phủ ceramic. Do vậy, khi bạn phủ ceramic xe ô tô nghĩa là bạn đang tiếp xúc trực tiếp với VOCs. Do đó, nồng độ VOCs chính là yếu tố quyết định mức độ độc hại của công nghệ phủ ceramic. Một số công nghệ phủ ceramic hoặc do sử dụng công nghệ lỗi thời hoặc do sử dụng vật liệu độc hại nên yêu cầu kỹ thuật viên phải được trang bị bảo hộ với tiêu chuẩn cao nhằm tránh tác động độc hại của VOCs.

18699434 1903287063221188 8185291173983616387 O

4. Thế nào là công nghệ phủ ceramic an toàn cho sức khỏe

Công nghệ phủ ceramic an toàn cho sức khỏe là công nghệ không chứa VOCs hoặc chứa VOCs trong quy định cho phép. Các quốc gia phát triển hiện nay đều đã có các quy định về mức độ VOCs cho phép sử dụng trong sơn xe và các vật liệu coating, trong đó quy định chặt chẽ và được áp dụng rộng rãi nhất là quy định của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA). Theo đó, các vật liệu coating được dán nhãn Low-VOC hoặc No-VOC được đánh giá cao về mức độ an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Ví dụ: sản phẩm sơn nội thất được EPA dán nhãn Low-VOC nếu nồng độ của nó dưới 250 g/L.

5. Nên sử dụng công nghệ phủ ceramic Low-VOC hay không?

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì câu hỏi này. Nếu bạn là người tiêu dùng, bạn luôn mong muốn sản phẩm sử dụng để phủ ceramic cho xe ô tô của bạn phải luôn an toàn cho sức khỏe. Tuy vậy, một công nghệ phủ ceramic công nghệ cao và có hàm lượng VOCs thấp (Low-VOC) sẽ luôn đắt tiền hơn sản phẩm công nghệ cũ. Một số trung tâm chăm sóc xe hơi cao cấp đã chuyển dần sang công nghệ mới với hàm lượng VOCs thấp an toàn cho người sử dụng.

Capture

Chi tiêu một số tiền nhất định để phủ ceramic xe ô tô và làm đẹp xe ô tô của bạn là một nhu cầu chính đáng. Tuy vậy, nếu chỉ vì một số tiền chênh lệch không đáng kể mà đánh đổi sự an toàn của sức khỏe thì đây là điều không nên làm. Người tiêu dùng cần có cái nhìn tổng quan hơn và góp phần giúp các trung tâm nâng cao chất lượng bằng viêc thay đổi công nghệ cũ độc hại để chuyển sang các công nghệ phủ ceramic mới an toàn và chất lượng hơn.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *